เครือข่ายมือถือ 5G (Mobile Network 5G)

1,418 views

 นางสาวพิศสมัย คล้ายอุบล
 นักวิชาการวิทยาศาสตร์ศึกษา

          ในปัจจุบัน ประเทศไทยได้มีการใช้เครือข่ายมือถือ 4G มาสักระยะหนึ่งแล้ว และเริ่มได้ยินข่าวเกี่ยวกับ 5G จากทางด้านผู้ให้บริการเครือข่าย หรือประชาสัมพันธ์ต่างๆ ตัวเลขหน้า G หรือ generation นั้นสามารถกบ่งบอกให้ทราบถึงอะไรได้บ้าง และการเปลี่ยนแปลงในแต่ละยุค จะมีรายละเอียดของเทคโนโลยีแตกต่างกันออกไป ดังนี้

          – 1G คือ เป็นระบบแอนะล็อก (analog) ที่ส่งรับกันได้แค่เสียง

          – 2G ปรับเปลี่ยนระบบส่งและรับสัญญาณเป็นแบบดิจิทัล (digital) ทำาให้ส่งข้อความได้ และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตพื้นฐานได้ด้วย

          – 3G รองรับข้อมูลด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นมากคือ สูงสุดถึงราว 20 เมกะบิต/วินาที ซึ่งดีพอใช้งาน ด้านมัลติมีเดียได้

          – 4G ที่ใช้กันในปัจจุบันก็สามารถทำความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดเพิ่มขึ้นจาก 3G อีกราว 50 เท่า

          ยุค 5G (Generation 5) เรียกได้ว่าเป็น รุ่นที่ 5 ของการสื่อสารที่อนาคตจะไม่ใช่ แค่โทรศัพท์มือถือ แต่จะรวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ (Internet of Things หรือ IoT) และจะไม่เป็นแค่เพียงเครือข่ายไร้สายเท่านั้น แต่จะเป็นแพลตฟอร์ม (platform) ที่เชื่อมโยงเทคโนโลยีอื่นๆ เข้าไว้ด้วยกัน เช่น AI, Big Data, Cloud และ IoT เป็นต้น ทำให้สามารถรองรับระบบรถยนต์ไร้คนขับ การใช้งานหรือเล่นเกมส์ผ่านโปรแกรม แบบ virtual reality หรือ VR, augmented reality หรือ AR และ mixed realities ได้ทำให้มีโอกาสเกิดบริการรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนได้มากมาย เช่น การขายโดยใช้ AR/VR ช่วยการเชื่อมต่อยานพาหนะเข้ากับระบบควบคุมการจราจรได้, สามารถให้บริการ การปรึกษาทางการแพทย์ทางไกล หรือแม้แต่ผ่าตัดทางไกล ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต

รูปภาพจาก http://www.liuliantoday.com/2019/06/18/32203/

          ในระบบอุตสาหกรรมจะมีการควบคุมอุปกรณ์เครื่องจักรและหุ่นยนต์ได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น รองรับการใช้โดรนในการเกษตร และ logistics แบบต่างๆ ได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงช่วย การควบคุมพลังงานของประเทศผ่านระบบ smart grid ได้ เป็นต้น เรายังอยู่ในยุค 4G แต่กำลังจะเข้าสู่ยุค 5G ในไม่ช้า

แหล่งที่มา :

ออนไลน์. https://www.ops.go.th/main/index.php/knowledge-base/article-pr/701-5g.htmlศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ

ออนไลน์.ฝ่ายเผยแพร่วิทยาศาสตร์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.). (2562). 10 เทคโนโลยีเด่นที่ควรจับตามองในปี 2019.

One thought on “เครือข่ายมือถือ 5G (Mobile Network 5G)

  • ตุลาคม 3, 2019 at 3:30 am
    Permalink

    ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ

    Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น