วิธีดูแลสุขภาพที่ตอบโจทย์ ในยุคที่ชีวิตเร่งรีบติดสปีด

28 views

(นายฐาปนิก  ผาสุกะกุล)
นักวิชาการวิทยาศาสตร์ศึกษา

เพราะไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบทำให้หลายคนดูแลสุขภาพได้ไม่ดีเท่าที่ควร ความเจ็บป่วยต่างๆ จึงคืบคลานเข้ามาหาเราง่ายขึ้น ทำให้หลายคนเลือกที่จะมองหาวิธีดูแลสุขภาพที่ตอบโจทย์มากขึ้น ซึ่งหากลองสังเกตผู้คนรอบตัวจะเห็นได้ว่าหลายคนเริ่มหันมาออกกำลังกาย และสรรหาสิ่งดีๆ มีประโยชน์ให้กับตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว วิตามินกลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกของวิธีดูแลสุขภาพที่คนยุคใหม่ต้องการมากขึ้น

จากข้อมูลที่ สสส. ได้ทำการสำรวจในช่วงปี 2562 ที่ผ่านมา

พบว่าคนไทยมีพฤติกรรมเลือกทานอาหารที่ชอบมากกว่าการทานเพื่อสุขภาพ อาหารที่มีรสเผ็ดและหวานยังคงเป็นรสชาติยอดนิยมของคนไทย ในขณะที่กลุ่มคนวัยทำงานเน้นอาหารรสจัดและทานผักน้อยลง จึงส่งผลให้สาเหตุของการเสียชีวิต Top 3 มาจากกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง คือ เบาหวาน หลอดเลือดสมองและหัวใจ และถุงลมโป่งพอง ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการเลือกทานเหล่านี้นี่เอง สอดคล้องกับเทรนด์สุขภาพของคนไทยในปี 2563 ที่ยังคงเลือกปฏิบัติซ้ำเดิม สสส. จึงรณรงค์ให้ทุกคนปรับพฤติกรรมการกิน หันมาใส่ใจและดูแลตัวเองเกี่ยวกับการทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วิธีดูแลสุขภาพที่ไม่เคยเอ้าท์

ไม่ว่าใครๆ ก็ล้วนอยากมีสุขภาพที่ดีด้วยกันทั้งนั้น แต่ท่ามกลางสังคมที่เร่งรีบปฏิเสธไม่ได้ว่าเราต่างถูกบังคับให้มีไลฟ์สไตล์ที่ต้องติดสปีดตามไปด้วย อาหารฟาสต์ฟู้ดยังคงกลายเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลกับชีวิตประจำวันอยู่เสมอ เพราะสะดวก ง่าย สบายและรวดเร็ว ทำให้นานวันเข้าร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการดูแลตัวเอง บวกกับพฤติกรรมการเลือกกินอาหารที่มีรสหวาน เผ็ดและไม่ทานผัก ทำให้การสรรหาอาหารที่ดีมีประโยชน์ เพื่อสุขภาพดีแทบไม่มีช่องว่างให้แทรกเข้ามาได้ จึงแสดงผลให้เห็นเป็นร่างกายอ่อนแอ เหนื่อยล้าง่าย สุขภาพย่ำแย่ลง รวมไปถึงปัญหาการเจ็บป่วยที่วิ่งเข้าหาได้ง่ายมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะเหตุนี้หลายคนจึงมองหาวิธีการดูแลสุขภาพ ที่สามารถตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบและไม่ต้องใช้เวลาในการดูแลมากมายกันมากยิ่งขึ้น

ซึ่งจากการสำรวจของ ดร. วรางคณา วิเศษมณี ลี ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ พบว่าร้อยละ 73.8 ของประชานชนในกรุงเทพฯ หันมาบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อบำรุงร่างกายกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลที่ว่าทุกวันนี้ร่างกายได้สารอาหารไม่ครบทุกประเภท ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงกลายมาเป็นตัวเลือกสำคัญของวิธีดูแลสุขภาพ ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกายและเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพให้ดีได้ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อุดมด้วยส่วนประกอบของวิตามิน ที่สามารถดูแลสุขภาพและร่างกายให้ได้สารอาหารที่ดีได้อย่างครบครันในแต่ละวัน

แหล่งอ้างอิง : https://www.unileverlife.com/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *