วันเสาร์, ธันวาคม 2, 2023
Latest:
ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาพระนครศรีอยุธยา
บทความสมุนไพร

“กัญชา” พืชที่ถูกใส่ร้าย

รุ่งทิวา พงษ์หนองโน
นักวิชาการวิทยาศาสตร์ศึกษา

          กัญชาเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง มีขนาดลำต้นสูงประมาณ 2-5 เมตร ลักษณะของใบกัญชาจะมีการแยกออกเป็นแฉก 5-8 แฉก โดยทุกแฉกจะมีรอยหยักเป็นเอกลักษณ์ มีดอกออกเป็นช่อเล็ก ๆ ตามกิ่งและก้านของต้นกัญชา ที่ผ่านมาในประเทศไทย และทั่วโลกมีความเชื่อที่ว่ากัญชาคือสารเสพติดชนิดหนึ่ง ซึ่งในประเทศไทยนั้น ได้มีกฎหมายเอาโทษผู้เสพและผู้ขายอย่างชัดเจน กัญชาที่นำมาใช้เป็นยาเสพติดก็คือ บริเวณใบ ยอด ช่อดอกและกิ่งก้านที่นำมาตากแดดจนแห้ง แล้วบดให้ละเอียด จากนั้นก็นำมาใส่ในบ้องกัญชา หรือนำมามวนผสมบุหรี่เพื่อใช้ในการเสพ และกัญชายังขึ้นชื่อว่าเป็นส่วนประกอบอาหารที่เมื่อใส่ลงไปในอาหารแล้วจะทำให้ลูกค้าติดใจจนต้องกลับมากินอีก (เพราะความเป็นสารเสพติดนั่นเอง) ด้วยเหตุนี้จึงมีแม่ค้าและพ่อค้าหัวใส นำกัญชาผสมลงไปในน้ำซุป หรืออาหารชนิดต่าง ๆ นั่นเอง

          แต่ปัจจุบันนั้น กัญชามีผลงานวิจัยจากทั่วโลก ที่พลิกโฉมความเชื่อเดิม ๆ ให้เปลี่ยนไป “กัญชารักษาโรค” จากงานวิจัยใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย ทำให้ผู้คนตื่นตัว และเกิดความสนใจในพืชชนิดนี้เป็นอย่างมาก จากพืชที่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย กลับกลายเป็นพืชที่ได้ชื่อว่า ฮีโร่ ตัวใหม่ จากงานวิจัยได้กล่าวถึงสรรพคุณของกัญไว้คร่าว ๆ ดังนี้

สรรพคุณของกัญชาที่เป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์และการรักษาผู้ป่วยตามที่มีรายงาน มีดังนี้

1. ลดอาการคลื่นไส้-อาเจียนในผู้ป่วยที่รับเคมีบำบัด

          ภญ. ดร.สุภาพร ปิติพร รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ประโยชน์ของกัญชามีฤทธิ์ต้านอาเจียน ช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร

          ทั้งนี้ยังมีหลักฐานทางวิชาการที่สนับสนุนอย่างชัดเจนว่า กัญชามีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัดแล้วคลื่นไส้-อาเจียน

2. ลดอาการปวด

          ข้อมูลจากวารสารเภสัชศาสตร์อีสานระบุว่า สาร THC ในกัญชามีฤทธิ์เป็นยาแก้ปวด ยาลดการอักเสบ และยาต้านออกซิเดชั่น

3. รักษาโรคลมชัก

          มีงานวิจัยที่ระบุว่า กัญชามีสรรพคุณรักษาโรคลมชักในเด็กที่รักษายาก หรือในผู้ป่วยเด็กโรคลมชักที่ดื้อต่อการรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ

4. รักษาโรคปลอกประสาทเสื่อม

          ในงานวิจัยมีการระบุสรรพคุณของกัญชาที่ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งที่มีภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง หรือโรคเอ็ม เอส นอกจากนี้ผู้ป่วยที่มีอาการปวดเส้นประสาทที่รักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผล ก็มีงานวิจัยที่ระบุว่า สารสกัดจากกัญชาอาจช่วยบรรเทาอาการปวดของผู้ป่วยได้

5. ช่วยให้ผ่อนคลาย

          ภญ. ดร.สุภาพร ปิติพร รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ในตำรับยามีการนำกัญชามาเป็นยาอยู่หลายตำรับ โดยเฉพาะยานอนหลับ ช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้หลับสบายขึ้น อีกทั้งกัญชายังมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และยังแก้ท้องเสียได้ด้วย

6. อาจช่วยรักษามะเร็งปอด

          สถาบันวิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต วิจัยพบว่า สารในกัญชาส่งผลให้ก้อนมะเร็งปอดในตัวหนูทดลองเล็กลงได้ โดยในการศึกษาได้นำสาร THC และสาร CBN ซึ่งเป็นสารบริสุทธิ์ที่แยกได้จากกัญชา ฉีดลงไปที่เซลล์มะเร็งปอดของมนุษย์ในหนูทดลองทุกวัน เป็นเวลา 3 สัปดาห์ กระทั่งพบว่า หนูทดลองที่ได้รับสาร THC และสาร CBN มีขนาดของก้อนมะเร็งเล็กลง จึงสรุปได้ว่า สารทั้ง 2 ตัวมีฤทธิ์ต้านมะเร็งปอดของมนุษย์ในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง (อ่านข่าว ม.รังสิต แถลงผลวิจัยครั้งยิ่งใหญ่ พบสารในกัญชา ช่วยให้ก้อนมะเร็งปอดลดลง)

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่ได้ศึกษา ประโยชน์ของกัญชา จากความเชื่อเดิมที่ถูกเข้าใจผิดมานาน หลายประเทศได้ตื่นตัว และแก้ไขกฎหมายให้สามารถนำกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ได้แล้ว อีกไม่นานนี้ หากการวิจัยได้ถูกคิดค้นพัฒนาและก้าวหน้าไปอีก เราอาจจะได้รับข่าวดีขึ้นอีกก็ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เว็บสล็อตออนไลน์